Thuật toán MPPT

MPPT (Maximum Power Point Tracker) là phương pháp dò tìm kiếm điểm làm việc có công suất tối ưu của hệ thống nguồn điện pin mặt trời qua việc điều khiển chu kỳ đóng mở khóa điện tử (IGBT) của các bộ nghịch lưu (Inverter). MPPT bản chất là thiết bị điện tử công suất ghép nối nguồn điện PV với tải để khuyếch đại nguồn công suất ra khỏi nguồn pin mặt trời khi điều kiện làm việc thay đổi và từ đó có thể nâng cao được hiệu suất làm việc của hệ.
Điều khiển MPP là điều khiển bên trong có bộ vi xử lý sử dụng thuật toán dò tìm điểm công suất cực đại để làm pin mặt trời hấp thu tối đa năng lượng bức xạ của mặt trời chuyển đổi thành nguồn điện sử dụng (DC/AC).
– Đối với kết nối đến pin mặt trời: Bộ vi xử lý sử dụng thuật toán MPPT theo dỏi đường cong dòng-áp làm việc của pin mặt trời, ép pin mặt trời làm việc tại dòng và áp của điểm công suất cực đại MPP.
– Đối với kết nối bình ắc quy, điều khiển sạc MPP bao gồm một bộ chuyển đổi DC-DC: Nó lấy điện DC (một chiều) từ pin mặt trời, đổi sang điện AC (xoay chiều), sau đó đổi lại điện DC để nạp vào bình ắc quy. Tại sao phải phức tạp như thế? Vì điều khiển sạc MPP điều khiển tích cực và riêng biệt cho cả hai đầu vào (pin mặt trời) và đầu ra (bình ắc quy) cho nên nó cần hai dòng DC riêng biệt điều khiển sạc cấp dòng DC nạp bình có đặc tính dòng nạp tối ưu:
o Khi dòng từ pin mặt trời thấp, điều khiển sạc MPPT làm nhiệm vụ tăng, nâng dòng lên để nạp vào bình.
o Khi dòng từ pin mặt trời cao, điều khiển sạc MPPT làm nhiệm vụ giảm, hạ dòng xuống để bảo vệ bình.
Có thể thấy đối với thời tiết thay đổi, lượng bức xạ mặt trời khi thấp khi cao thì vai trò điều tiết của điều khiển sạc là rất lớn. Do vậy điều khiển sạc MPPT rất hữu dụng nhất là cho các hệ thống năng lượng mặt trời độc lập, sử dụng bình ắc quy và không có kết nối với lưới điện. Nó cũng rất cần cho hệ thống bơm nước dùng điện mặt trời.

Hình 1. Đường đặc tính I-V và đường đặc tính công suất của pin quang điện

Từ hình 1, tại hai điểm đầu cuối của đồ thị I-V ứng với hai điểm ISC và VOC có P=0. Điểm công suất cực đại (Maximum Power Point – MPP) là điểm mà tại đó tích của giá trị điện áp và dòng điện cực đại. Giá trị điện áp và dòng điện tại điểm MPP trong trường hợp tổng quát được ký hiệu là Vm Im. Trong điều kiện chuẩn, tại điểm làm việc MPP sẽ có dòng định mức IR và áp định mức VR.

Hình 2. Đặc tuyến I-V và P-V của PV thay đổi theo điều kiện bức xạ

Hệ thống bám điểm công suất cực đại được sử dụng để xác định điểm công suất cực đại mà thông thường điểm này được nằm ở khủy của đặc tính I-V đối với mỗi PV. Sau đó, một tín hiệu sẽ được định nghĩa để điều khiển bộ nghịch lưu sao cho đạt được điểm làm việc cực đại này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *