TOP các lợi ích của năng lượng mặt trời không thể bỏ qua!

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận và thân thiện với môi trường. Nhưng bạn đã biết gì về nguồn năng lượng này và lợi ích của năng lượng mặt trời đối với cuộc sống chúng ta? Tìm hiểu ngay ở bài viết sau nhé!

Năng lượng mặt trời là gì?
Năng lượng mặt trời là ánh sáng và nhiệt từ mặt trời được sử dụng để tạo ra điện năng và nhiệt năng. Chúng được sản xuất và sử dụng mà không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Đây là nguồn năng lượng vô tận, và là một trong những giải pháp “xanh” nhất để tạo ra điện cũng như các tiện ích khác.

Có 2 phương pháp khai thác năng lượng mặt trời chính:

Phương pháp thụ động: sử dụng các nguyên tắc thu giữ nhiệt của các vật liệu công trình xây dựng.
Phương pháp chủ động: sử dụng các thiết bị để thu và phân phối năng lượng mặt trời.
Tùy theo mỗi phương pháp, chúng có những ứng dụng khác nhau và mang đến những lợi ích của năng lượng mặt trời khác nhau.

Lợi ích của năng lượng mặt trời
Lợi ích của năng lượng mặt trời được chia thành 2 loại chính, đó là nhiệt mặt trời và điện mặt trời.

1. Nhiệt mặt trời
Nhiệt mặt trời là quá trình chuyển hóa năng lượng từ mặt trời thành nhiệt năng.

Lợi ích của năng lượng mặt trời khi được chuyển hóa thành nhiệt năng:

Hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió: sử dụng nhiệt khối để lưu trữ nhiệt vào ban ngày và điều hòa nhiệt độ vào ban đêm. Năng lượng mặt trời giúp giảm tải năng lượng được sử dụng khi vận hành các hệ thống này.
Sử dụng trong các hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, làm nóng bể bơi.
Xử lý nước: khử trùng nước bằng năng lượng mặt trời có thể giúp cho nước mặn hoặc nước lợ sạch hơn, thậm chí có thể uống được. Lợi ích của năng lượng mặt trời trong việc xử lý nước đã được áp dụng nhiều nơi trên thế giới.
Nấu ăn: bếp năng lượng mặt trời sử dụng ánh sáng mặt trời để nấu nướng. Hệ thống bếp năng lượng mặt trời lớn nhất ở Ấn Độ, có thể nấu đến 35.000 suất ăn mỗi ngày.
Các ứng dụng khác của nhiệt mặt trời: sản xuất muối, sấy khô nông sản…

2. Điện mặt trời
Điện mặt trời là quá trình chuyển hóa năng lượng từ mặt trời thành điện năng. Nguồn điện này có thể được dùng thay thế cho lưới điện, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của chúng ta.

Lợi ích của năng lượng mặt trời khi được chuyển hóa thành điện năng:

Hệ thống điện mặt trời tập trung: hệ thống này sử dụng các ống kính, gương và hệ thống theo dõi để tập trung năng lượng mặt trời, sau đó chuyển cho nhà máy để lưu trữ hoặc sản xuất điện.
Pin mặt trời: dùng năng lượng mặt trời để tạo nguồn điện cho sinh hoạt và sản xuất.
Ngoài những lợi ích của năng lượng mặt trời kể trên, nguồn năng lượng này còn được ứng dụng trong việc sản xuất các vật dụng như xe hoặc buồm năng lượng mặt trời, mở ra rất nhiều cơ hội mới trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *