ƯU NHƯỢC ĐIỂM NGUỒN NĂNG LƯỢNG GIÓ

Tạo nguồn năng lượng gió phát ra tiếng ồn.

Năng lượng gió là nguồn năng lượng được sinh ra từ gió có thể tái tạo và dễ khai thác. PEC chia sẻ những ưu nhược điểm mà nguồn năng lượng gió đem lại. Bật mí đến bạn cùng đọc qua và tìm hiểu thêm về nguồn năng lượng này.

Năng lượng gió là gì?

Năng lượng gió là nguồn năng lượng được sinh ra nhờ vào quá trình gió trên không trung làm di chuyển cánh quạt tuabin. Tuabin là thiết bị chuyển đổi động năng thành cơ năng từ đó tạo ra nguồn năng lượng gió. Chính nguồn năng lượng gió hình thành nên nguồn năng lượng điện.

Năng lượng gió là gì?
Năng lượng gió là gì?

Như vậy chúng ta dễ dàng nhìn thấy tuabin giữa nhiệm vụ quan trọng trong quá trình hình thành nên năng lượng gió để chuyển đổi thành điện năng.

Ưu điểm của nguồn năng lượng gió

Nguồn năng lượng sạch

Vì sao nguồn năng lượng gió là nguồn năng lượng sạch? 

Ưu điểm năng lượng gió.
Ưu điểm năng lượng gió.

Như được biết, gió được hình thành nhờ vào luồng không khí tự nhiên bên trên bầu khí quyển mà không phải tạo ra từ bất kỳ máy móc hay nguồn nhiên liệu nào khác. Do đó, nguồn năng lượng gió sinh ra điện và là nguồn điện sạch, không gây ô nhiễm môi trường.

Chính vì thế, các nhà máy sử dụng nguồn năng lượng gió sẽ không thải ra môi trường khí nhà kính hay chất gây ô nhiễm không khí. Nguồn năng lượng gió là nguồn năng lượng sạch, không gây ô nhiễm giống như các loại nguyên liệu hóa thạch khác.

Tối ưu chi phí hiệu quả nhờ vào nguồn năng lượng gió

Việc vận hành tuabin để tạo ra nguồn năng lượng gió có thể cung cấp cho sinh hoạt của các hộ dân cư và hoạt động của các doanh nghiệp nhà máy. Vì thế mạng lưới điện sẽ càng được mở rộng nếu có một hệ thống tuabin điện gió lớn. 

Tối ưu hiệu quả năng lượng gió.
Tối ưu hiệu quả năng lượng gió.

Nhìn chung, yêu cầu về bảo trì tuabin gió rất ít được diễn ra. Do đó, chi phí vận hành thấp mà lại tạo ra nguồn năng lượng gió cao hơn giúp sản sinh ra nguồn năng lượng điện cho người tiêu dùng.

Có thể tái tạo 

Gió là nguồn năng lượng vô tận và dễ dàng khai thác ở bất cứ môi trường nào. Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa vì vậy việc tận dụng gió trong quá trình sản sinh ra nguồn năng lượng gió hay nguồn năng lượng điện khá lớn và thuận tiện. Bên cạnh đó, việc giảm chi phí sản xuất điện một cách tối đa nhất nhờ vào gió để tạo ra nguồn điện năng.

Có thể tái tạo nguồn năng lượng gió.
Có thể tái tạo nguồn năng lượng gió.

Tiềm năng tốt

Nhiều quốc gia hiện nay đang sử dụng nguồn năng lượng điện từ gió vì họ muốn đảm bảo cho việc bảo vệ môi trường một cách hiệu quả nhất từ nguồn năng lượng sạch. Theo như nghiên cứu và đo lường về tổng sản lượng điện thì nguồn điện năng được khai thác từ gió chiếm 2,5%.

Nguồn năng lượng gió có tiềm năng tốt.
Nguồn năng lượng gió có tiềm năng tốt.

Con người có thể sử dụng tuabin tạo ra nguồn năng lượng gió và chuyển đổi thành điện năng để chính họ sử dụng và hơn nữa thu được lợi nhuận từ nguồn năng lượng này.

Nguồn năng lượng gió có những nhược điểm gì?

Tạo nguồn năng lượng gió phát ra tiếng ồn

Tuabin hoạt động sẽ phát ra tiếng ồn nằm trong ngưỡng âm thanh mà con người có thể nghe thấy. Tuy nhiên không quá ồn ào hay gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của con người. Âm thanh tuabin gió phát ra sẽ phụ thuộc vào hướng gió mỗi ngày khác nhau.

Tạo nguồn năng lượng gió phát ra tiếng ồn.
Tạo nguồn năng lượng gió phát ra tiếng ồn.

Chi phí đầu tư cao

Để có được nguồn năng lượng điện sạch và đang ngày càng được tận dụng tối đa thì phải đầu tư một hệ thống tuabin lơn. Chính vì thế vốn đầu tư cho hệ thống này khá cao để xây dựng một dây chuyền công nghệ tiên tiến.

Gây nguy hiểm cho động vật hoang dã

Những động vật biết bay sẽ gặp phải nguy hiểm khi bay đến vùng có cánh tuabin đang hoạt động. 

Nguy hiểm cho động vật hoang giã.
Nguy hiểm cho động vật hoang giã.

Lời kết

Qua bài viết này, cho chúng ta thấy nguồn năng lượng gió là nguồn năng lượng tiềm năng nhất hiện nay. PEC chia sẻ những ưu điểm mà nguồn năng lượng gió đem lại, bên cạnh đó cũng có một vài nhược điểm từ việc tạo ra nguồn năng lượng này. Thêm vào đó, PEC đang cung cấp dịch vụ lập bổ sung quy hoạch dự án nhà máy điện mặt trời, điện gió, điện khí và phân tích hiệu quả đầu tư các dự án năng lượng

Ngoài ra, PEC cũng cung cấp các loại dịch vụ như lên kế hoạch, xây dựng và lắp đặt các thiết bị liên quan đến năng lượng mặt trời đặc biệt là điện mặt trời áp mái. Điện năng lượng mặt trời có 2 nhu cầu sử dụng: Cung cấp nhiệt và sản xuất điện sẵn sàng đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *