ỨNG DỤNG ĐIỆN MẶT TRỜI TRONG NGÀNH NÔNG NGHIỆP

Hiện nay, điện năng lượng mặt trời được đề xuất sử dụng trong ngành nông nghiệp với tiêu chí giảm thiểu chi phí sản xuất và tăng độ an toàn trong quá trình hoạt động. Nguồn năng lượng “xanh” được tạo ra nhờ tấm pin hấp thụ bức xạ mặt trời, vì thế an toàn với môi trường và sức khỏe con người. Nguồn điện năng này có khả năng hoạt động ổn định trong mọi điều kiện thời tiết và ngoại cảnh khác nhau, không gây ra tiếng ồn trong quá trình vận hành.

Điện mặt trời trong ngành nông nghiệp là sự kết hợp vượt bật cho cả 2 ngành nông nghiệp và điện năng lượng trong những năm gần đây. Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời qua đó sẽ góp phần giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và xã hội, phù hợp với định hướng phát triển thế giới.

1. Kết hợp điện mặt trời cho hệ thống tưới tiêu trong ngành nông nghiệp

Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trong khu vực phát triển nông nghiệp khá thuận tiện bởi có không gian diện tích lớn và dễ dàng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đặc biệt sử dụng các tấm pin thu năng lượng tạo ra điện nhằm cải thiện môi trường sống giảm tác động xấu đến môi trường.

Điện mặt trời cho hệ thống tưới tiêu trong ngành nông nghiệp
Điện mặt trời cho hệ thống tưới tiêu trong ngành nông nghiệp

Có 2 cách kết hợp điện năng lượng mặt trời cho hệ thống tưới tiêu là: Lắp đặt hệ thống điện mặt trời để vận hành máy bơm hay lắp đặt hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời.

Hệ thống bơm năng lượng mặt trời cho hệ thống tưới tiêu
Hệ thống bơm năng lượng mặt trời cho hệ thống tưới tiêu

Các khu vực nông nghiệp thường được khai thác và phát triển ở các vùng xa khu dân cư, những khu vực có nguồn điện không ổn định và chưa tiếp xúc được với điện lưới quốc gia. Để giải quyết những khó khăn đó, nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời vận hành cho máy bơm thuận lợi tưới tiêu trong ngành nông nghiệp.

Điện mặt trời cho hệ thống tưới tiêu trong ngành nông nghiệp
Điện mặt trời cho hệ thống tưới tiêu trong ngành nông nghiệp

Bên cạnh đó, kết hợp điện mặt trời cho hệ thống tưới tiêu trong ngành nông nghiệp còn giúp giảm nguồn chi phí nhân công vì có thể cài đặt tưới tiêu một cách tự động nhờ vào nguồn điện năng từ ánh sáng mặt trời.

Qua đó, cho thấy điện năng lượng mặt trời kết hợp trong nông nghiệp là giải pháp vô cùng tối ưu.

2. Ứng dụng điện mặt trời trong trồng trọt

Trong trồng trọt các loại rau, củ, quả,… việc ứng dụng điện mặt trời giúp trang trại có thể tự động tưới tiêu hay chiếu sáng cho cây nhờ vào đèn mặt trời quang hợp. 

Ứng dụng điện mặt trời trong trồng trọt
Ứng dụng điện mặt trời trong trồng trọt

Bên cạnh đó, ứng dụng điện mặt trời trong trồng thanh long tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Tiền Giang, Long An,… cũng mang lại giá trị cao cho nông dân. Để thu hoạch thanh long quanh năm thay vì vào tháng 5 đến tháng 8 hằng năm, người nông dân áp dụng phương pháp trồng thanh long trái vụ bằng cách lắp đặt đèn quang hợp cho cây từ điện mặt trời. Lợi ích trong ứng dụng điện mặt trời khi trồng thành long là giúp giảm chi phí tiền điện khi chiếu sáng.

Điện mặt tời ứng dụng trong trồng thanh long
Điện mặt tời ứng dụng trong trồng thanh long

Không những thế, điện mặt trời còn có tác dụng trong quy trình thu hoạch và chế biến sản phẩm như hoạt động máy ép, máy sấy rau củ, máy sưởi nông nghiệp, máy nước nóng lạnh,… luôn được sử dụng thường xuyên trong trồng trọt. 

3. Điện năng lượng mặt trời ứng dụng trong chăn nuôi

Hệ thống điện năng lượng mặt trời trong chăn nuôi mang lại hiệu quả kép cho nền nông nghiệp. Bằng cách lắp đặt điện mặt trời cho toàn bộ diện tích mái trang trại để duy trì nhiệt độ chuồng trại ổn định giúp tốc độ sinh trưởng và phát triển tốt.

Ứng dụng điện mặt trời trong chăn nuôi
Ứng dụng điện mặt trời trong chăn nuôi

Hơn nữa, điện mặt trời trong ngành chăn nuôi ứng dụng cho các thiết bị làm mát chuồng trại, cho ăn tự động, nhờ vào hệ thống phun sương mái che mà trang trại càng được phát triển không bị stress. Bên cạnh đó còn bổ sung nguồn doanh thu ổn định hằng tháng và tiết kiệm chi phí đáng kể trong ngành chăn nuôi. 

Qua đó cho thấy, điều kiện môi trường tác động mạnh mẽ đến hiệu quả chăn nuôi, ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh trưởng và phát triển của đàn gia súc – gia cầm. Việc đầu tư điện năng lượng mặt trời ứng dụng trong chăn nuôi tạo nguồn thu ổn định, giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi và góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của trang trại.

4. Điện mặt trời đem lại lợi ích cho nông nghiệp công nghệ cao

Những năm gần đây, nguồn năng lượng điện “sạch” đang được nhiều trang trại ứng dụng nhằm tăng độ an toàn trong quá trình sử dụng và giảm thiểu chi phí sản xuất. Những tấm pin mặt trời hoạt động dựa trên nguồn nhiệt tạo ra do bức xạ mặt trời. 

Điện mặt trời ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao
Điện mặt trời ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

Nguồn điện năng từ điện năng lượng mặt trời rất thân thiện với môi trường và sức khỏe con người. Hệ thống khi vận hành không phát ra tiếng ồn, không thải các loại khí thải ô nhiễm ra môi trường và không gây các trường bức xạ điện từ độc hại. Nguồn năng lượng này cũng có khả năng hoạt động ổn định trong mọi điều kiện thời tiết và ngoại cảnh khác nhau.

Điện mặt trời trong nông nghiệp công nghệ cao
Điện mặt trời trong nông nghiệp công nghệ cao

Trong những buổi họp báo mới đây, Bộ Công Thương đề xuất  khuyến khích sử dụng nguồn năng lượng sạch bởi là nhu cầu chung của tất cả người tiêu dùng thông thái. Hơn hết, đối với sản xuất nông nghiệp, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời đem lại nhiều lợi ích tối ưu nhằm nâng cao sản lượng và năng suất vận hành. 

Lời kết: 

Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Điện Hoà Bình (PEC) là công ty đi đầu trong việc cung cấp các giải pháp năng lượng ưu việt nhất cho hệ thống điện mặt mặt trời, hệ thống tưới tiêu dành cho mô hình cây trồng của bạn.

Như hiểu rõ được tầm quan trọng của điện mặt trời trong nông nghiệp, vì thế PEC luôn không ngừng phát triển để mang đến cho khách hàng những thiết bị hiệu quả nhất, hệ thống đạt chất lượng. PEC tự hào là đơn vị luôn cung cấp các sản phẩm chất lượng, có xuất xứ rõ ràng với mức giá cạnh tranh nhất.

Hơn hết chúng tôi còn cam kết trách nhiệm bảo hành, bảo dưỡng cho hệ thống của bạn. 

Liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Điện Hoà Bình (PEC)

Địa chỉ: 91-93 Nguyễn Văn Yến, Tân Thới Hòa, Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.

Mail: office@pec.vn

Hotline: 1900 98 98 91

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *