ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI “TỰ SẢN, TỰ TIÊU”

ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI “TỰ SẢN, TỰ TIÊU”

Hiện nay, điện năng là nguồn năng lượng cần thiết đối với đời sống của con người, hầu như các thiết bị điện như: Ti vi, tủ lạnh, điều hòa, bếp điện, nồi cơm điện… đều hoạt động nhờ vào nguồn điện năng. Khi nguồn điện năng bị cắt những thiết bị này sẽ ngừng hoạt động ảnh hưởng tới đời sống và sinh hoạt của con người. 

Bên cạnh đó, điện năng còn đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp, xí nghiệp hay các nhà máy sản xuất. Bởi cung cấp năng lượng cho hệ thống tưới tiêu giúp cải tiến nền nông nghiệp ngày càng phát triển. Và còn có thể mang lại hiệu quả năng suất cao, giảm bớt sự tiêu tốn sức lao động cũng như thời gian.

Do đó sử dụng điện năng lượng mặt trời “tự sản, tự tiêu” giúp tiết kiệm chi phí tiền điện, dễ dàng lắp đặt, thuận tiện cho mọi hoạt động của máy móc trong bất cứ tình huống nào. Và là nhu cầu cần thiết trong đời sống sinh hoạt của con người.

1. Điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời hiện nay được chia thành những loại sau:

1.1 Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Hệ thống điện mặt trời (ĐMT) độc lập là hệ thống biến đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành điện DC và lưu trữ vào ắc-quy sau đó biến đổi điện thành điện 220VAC/50Hz để dùng cho các tải AC 220V tại những nơi không có điện lưới hoặc điện lưới chưa ổn định. Hệ thống này thích hợp với những nơi chưa có điện như vùng xa, vùng sâu, hải đảo.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập
Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

1.2 Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Đây là hệ thống điện mặt trời được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Lắp điện mặt trời để kinh doanh điện hoặc phục vụ gia đình.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà lưới
Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà lưới

Điện năng lượng mặt trời lấy từ năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ Mặt Trời được hấp thu trực tiếp qua tấm pin mặt trời chuyển hóa thành điện năng, nối trực tiếp vào hệ thống điện lưới có sẵn nên được gọi là hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoặc nối lưới.

1.3 Hệ thống điện mặt trời Hybrid

Điện năng lượng mặt trời hybrid là giải pháp sử dụng ắc quy để duy trì nguồn điện liên tục 24/7 cho các thiết bị quan trọng được ưu tiên sử dụng.

Hệ thống điện mặt trời Hybrid
Hệ thống điện mặt trời Hybrid

Hệ thống ứng dụng phù hợp tại các hộ gia đình muốn có điện sử dụng khi bị mất điện lưới, các trung tâm dữ liệu, trạm phát sóng viễn thông (BTS), quốc phòng, y tế, hệ thống server, hệ thống camera giám sát, thang máy,…

2. Tầm quan trọng của điện năng lượng mặt trời “tự sản, tự tiêu” hiện nay

Hiện nay, điện năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng quan trọng và tiềm năng nhất đang được nhiều nước phát triển ưu tiên đề xuất lựa chọn sử dụng. Bởi nguồn năng lượng này là nguồn năng lượng vĩnh cửu, không thể cạn kiệt và có thể tái tạo được. Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời “tự sản, tự tiêu” giúp tiết kiệm chi phí, độ bền bỉ cao nên thời gian sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, hệ thống điện năng lượng mặt trời còn góp phần bảo vệ môi trường.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời “tự sản, tự tiêu”
Hệ thống điện năng lượng mặt trời “tự sản, tự tiêu”

Vấn đề sử dụng nguồn năng lượng mặt trời còn khá mới lạ với các hộ gia đình ở nhiều địa phương, do nguồn vốn đầu tư vào hệ thống điện năng lượng mặt trời “tự sản, tự tiêu” ban đầu cao nên người dân cân nhắc khá kỹ càng. 

Tuy nhiên các doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy, nhà xưởng, trang trại,… trong những năm gần đây đã bắt đầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời “tự sản, tự tiêu”. Nhờ vào những yếu tố thuận lợi dễ dàng lắp đặt trên mái nhà, nhà để xe hay khu đất trống nhằm giúp tiết kiệm chi phí tiền điện, tạo tác động tích cực đến môi trường và nâng cao hình ảnh thương hiệu.  

Hệ thống điện năng lượng mặt trời “tự sản, tự tiêu”
Hệ thống điện năng lượng mặt trời “tự sản, tự tiêu”

Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm lên đến 40% chi phí tiền điện hằng tháng nhờ vào lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ”tự sản, tự tiêu”. Là nguồn năng lượng sạch nhất, hoàn toàn không gây ô nhiễm hay thải khí CO2 ra môi trường. Hơn nữa, điện năng lượng mặt trời còn đóng góp vào công cuộc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu trong thời gian dài đến 25 năm. Với xu hướng phát triển xanh, doanh nghiệp đầu tư sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời sẽ thu hút khách hàng và nâng cao uy tín, giá trị thương hiệu..

Do đó, điện năng lượng mặt trời là giải pháp giúp doanh nghiệp bảo vệ môi trường và tiến gần hơn đến các mục tiêu phát triển bền vững.

3. Trở thành doanh nghiệp xanh nhờ điện năng lượng mặt trời “tự sản, tự tiêu”

“Xanh hóa” trong các ngành sản xuất là xu thế toàn cầu mà các doanh nghiệp bắt buộc phải triển khai để đạt mục tiêu phát triển bền vững, trong đó sử dụng năng lượng xanh là một điều kiện tiên quyết.

Trở thành doanh nghiệp xanh với một số ngành sản xuất trước kia là xu hướng, nhưng hiện nay đã là yêu cầu bắt buộc. Trong đó sử dụng năng lượng xanh cũng là một trong các điều kiện quan trọng trong mục tiêu xanh hóa. Nếu doanh nghiệp Việt Nam không đi theo hướng phát triển bền vững thì rất khó để thâm nhập các thị trường lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu.

Doanh nghiệp xanh nhờ điện năng lượng mặt trời “tự sản, tự tiêu”
Doanh nghiệp xanh nhờ điện năng lượng mặt trời “tự sản, tự tiêu”

Sau khi lắp hệ thống điện mặt trời mái nhà đã mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, đặc biệt với việc đạt Chứng chỉ xanh – được mệnh danh như “vé thông hành” qua mọi cửa ngõ, bổ trợ đắc lực rút ngắn việc đưa sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận thị trường quốc tế “khó tính” như EU, Nhật Bản,…

Để trở thành doanh nghiệp xanh, việc đầu tiên là không gây ra tác động tiêu cực đối với môi trường địa phương hay trái đất, đối với cộng đồng hay nền kinh tế. Đặc biệt, doanh nghiệp xanh thu hút khách hàng bởi sự quan tâm bảo vệ nguồn tài nguyên môi trường.

Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời “tự sản, tự tiêu” không đợi đến khi giá điện tăng, các doanh nghiệp đã tận dụng giải pháp công nghệ này trong nhiều năm nay nhằm chủ động một phần nguồn điện sản xuất, giảm chi phí, đồng thời hướng đến mục tiêu xanh hóa. 

Doanh nghiệp xanh nhờ điện năng lượng mặt trời “tự sản, tự tiêu”
Doanh nghiệp xanh nhờ điện năng lượng mặt trời “tự sản, tự tiêu”

Mục đích cuối cùng là để đa dạng hóa nguồn sản phẩm phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng, đảm bảo định hướng phát triển bền vững và an ninh năng lượng quốc gia. 

Chình vì những lợi ích và tầm quan trọng mà hệ thống điện năng lượng mặt trời “tự sản, tự tiêu” mang lại. Như hiểu được nhu cầu của các doanh nghiệp, PEC chuyên cung cấp các thiết bị và dịch vụ tư vấn, thi công lắp đặt và bảo trì vận hành hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *