Giải pháp kinh tế khi sử dụng điện mặt trời áp mái 

Giải pháp kinh tế khi sử dụng điện mặt trời áp mái 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái là một trong những nguồn năng lượng tái tạo đang được lựa chọn sử dụng nhiều tại thị trường Việt Nam và Quốc tế. Là bài toán kinh tế cho nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp, trang trại, trường học,… bên cạnh đó làm tăng thêm khả năng cạnh tranh kinh doanh khi áp dụng chứng chỉ xanh được sản xuất ra từ điện năng lượng mặt trời. 

PEC chia sẻ về giải pháp kinh tế khi sử dụng điện mặt trời áp mái. Qua bài viết này, bạn sẽ hiểu nhiều hơn về lợi ích và quyền lợi khi sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái để đưa ra quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ tại Công ty của chúng tôi. 

1. Điện năng lượng mặt trời áp mái

Tấm pin năng lượng mặt trời
Tấm pin năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo được tạo ra nhờ bức xạ mặt trời. Và Việt Nam với số giờ nắng ở miền Bắc khoảng 1500 – 1700 giờ còn ở miền Nam và miền Trung khoảng 2000 – 2600 giờ, là nguồn tài nguyên không bao giờ cạn kiệt. 

Sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái giúp tiết kiệm chi phí điện sử dụng hằng tháng; bên cạnh đó, hệ thống điện năng lượng mặt trời khá bền ít tốn chi phí vận hành và bảo dưỡng; còn giúp giảm khí thải carbon gây ô nhiễm môi trường và giảm ô nhiễm tiếng ồn. Ngoài ra, điện mặt trời làm tăng khả năng cạnh tranh khi áp dụng chứng chỉ xanh.

2. Đề xuất lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Theo quyết định về Quy hoạch điện quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn năm 2050 ưu tiên đề xuất lắp đặt hệ thống điện năng lượng áp mái cho hộ gia đình và các mái công trình, công sở, trụ sở doanh nghiệp tại Việt Nam. Với vốn đầu tư thấp nhưng tận dụng được tối đa lượng điện năng được sản xuất ra từ hệ thống tấm pin điện năng lượng mặt trời. Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 có 50% các hộ gia đình và 50% các nhà máy, xí nghiệp và doanh nghiệp lắp đặt và sử dụng tự sản điện năng lượng mặt trời áp mái. 

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời
Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được thu thập số liệu theo tiêu chuẩn về nguồn bức xạ, góc nghiêng và cách lắp đặt tấm pin đúng hướng ánh nắng mặt trời trực tiếp, điện năng được mô phỏng trên ứng dụng Global Solar Atlas, PVsyst và các hệ thống điện năng lượng mặt trời đã vận hành tại khu vực. Tham khảo 10 khu vực có nguồn bức xạ và thời tiết khác nhau để xác định nhu cầu lắp đặt điện mặt trời áp mái trong thời gian sắp tới như: Đông Bắc bộ, Tây Bắc bộ, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đông Nam bộ, Tây Nam bộ và TP. HCM.

3. Giải pháp kinh tế khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời

Nhiều doanh nghiệp cũng thấy được tầm quan trọng của việc sử dụng điện năng lượng mặt trời trong quá trình sản xuất và sau thời gian bị cắt điện tại khu vực miền Bắc. Vì thế, trong những năm tới đây, đề xuất các doanh nghiệp nên xoay chuyển theo hướng bổ sung nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời bởi nhiều yếu tố thuận lợi và dễ dàng lắp đặt hệ thống trên mái nhà xưởng, nhà để xe hoặc đất trống tại các khu công nghiệp. 

Giải pháp kinh tế khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời
Giải pháp kinh tế khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời

Bên cạnh đó, điện mái nhà không tác động đến quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, nên được đánh giá là một trong những giải pháp tăng cường cung cấp điện đối với khu vực có nguy cơ thiếu điện, nhất là trong những nhà xưởng sử dụng nhiều điện như lĩnh vực sản xuất công nghiệp, có thể khai thác hữu hiệu trong những thời điểm phụ tải tăng cao, nhất là những khi thời tiết nắng nóng tại Việt Nam.

Theo đại diện Hansiba, hiện nay Bộ Công Thương đang xây dựng Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời lắp đặt tại nhà ở, công sở, trụ sở của doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong đó, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh điện. Các tổ chức, cá nhân đầu tư và sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà được miễn hoặc giảm các loại thuế, phí và được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo quy định của pháp luật…

PEC tích cực phát triển lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tại các xí nghiệp, doanh nghiệp, nhà máy sản xuất. Giảm phát thải nhà kính nhằm bảo vệ môi tường, làm mát mái nhà xưởng, nguồn điện sử dụng luôn ổn định, đặc biệt hơn là giảm thiểu chi phí điện giá cao sử dụng ban ngày và nâng cao hình ảnh doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, xu hướng sử dụng điện mặt trời tuy còn khá mới lạ, nhưng khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời với nhiều lợi ích về kinh tế và môi trường chắc hẳn rằng sẽ nâng cao cơ hội phát triển cho doanh nghiệp. PEC luôn sẵn sàng cung cấp lắp đặt các hệ thống điện mặt trời dân dụng và thương mại chất lượng cao đi từ tư vấn, thi công, lắp đặt và bảo trì toàn bộ hệ thống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *