CÔNG NGHỆ PV HALF-CUT HAY HALF-CELL LÀ GÌ? (PHẦN 2)

4. DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT TRUYỀN THỐNG SANG HALF-CELL

Các nhà sản xuất chỉ cần thêm hai công đoạn là cắt cell và dán busbar lên cell.

Quá trình cắt cell làm đôi sử dụng công nghệ tia laser để cắt cell truyền thống. Các cell tấm pin rất mỏng và dễ nứt gãy. Do đó quá trình cắt cần công nghệ và máy móc cực kỳ chính xác.

Sau đó là quá trình dán busbar, busbar của half-cell nhỏ hơn so với busbar của tấm pin thông thường. Vì vậy các nhà sản xuất cần sử dụng những thiết bị có độ chính xác cực kỳ cao để đặt các busbar này lên cell.

Hiệu suất tại điều kiện bức xạ yếu của tấm pin Half-cell thấp hơn so với tấm pin thông thường?
Hiệu năng của tấm pin Half-cell luôn vượt trội so với tấm pin thông thường. Tuy nhiên trong điều kiện ánh sáng yếu tấm pin Hafl-cell có phần thất thế hơn.

Khi cắt cell vậy kích thước tấm pin có to quá không?
Chiều dài của tấm pin sẽ tăng lên khoảng 20mm và bề rộng của tấm pin không thay đổi.

Diode By-pass kết nối vào tấm pin như thế nào so với các tấm pin thông thường ?
Diode By-pass được kết nối song song với phần trên của tấm pin và phần dưới của tấm pin. Mỗi Diode By-pass kết nối với 20 cell của mỗi nửa tấm pin.

Vì vậy khi che bóng lên đến 1 nửa tấm pin thì phần còn lại vẫn hoạt động bình thường.

Trong tương lai chúng ta sẽ cắt các cell ra làm 4 phần ? liệu có giới hạn trong trường hợp này hay không?
Dựa trên lý thuyết, chúng ta có thể chia nhỏ cell. Tuy nhiên điều kiện tiên quyết là cần duy trì được các thông số về điện là điện áp hở mạch và điện áp MPP. Half-cell sẽ không ảnh hưởng đến các thống số này. Tuy nhiên nếu chia làm nhỏ hơn sẽ rất phức tạp trong việc duy trì các thông số này.

Tấm pin hafl cell giúp giảm Hotspot?
Khi một cell trong string của tấm pin bị che bóng, toàn bộ lượng năng lượng từ các cell không bị che bóng sẽ đổ dồn về cell bị che bóng và phát nhiệt. Hiện tượng này được gọi là “Hotspot” và nếu xảy ra trong thời gian dài sẽ tiềm ẩn nguy cơ hư hại tấm pin.

Dòng điện trên Half-cell sẽ chỉ bằng một nửa so với cell nguyên bản. Điều này giúp giảm dòng điện chạy trên busbar. Chúng tôi chưa kiểm chứng về hiệu quả sẽ tăng lên bao nhiêu. Tuy nhiên việc giảm lượng nhiệt phát ra trên cell bị che bóng cũng đã là một điểm giúp bảo vệ tấm pin và tăng tuổi thọ cho hệ thống.

Công nghệ Hafl-cell giúp tấm pin giải nhiệt tốt hơn?
Tấm pin thông thường Junction-Box được đặt ở gần phía cạnh trên của tấm pin. Trong khi đó tấm pin Hafl-cell Juntionbox sẽ chia làm 3 phần nhỏ. Bao gồm hai hộp dây kết nối hai bên và một hộp nhỏ ở giữa. 3 phần này đều chứa 1 Diode By-pass bên trong.

Ban đầu tôi nghĩ rằng không khác biệt về kết nối so với các tấm pin thông thường. Tuy nhiên, tấm pin có hai cực âm dương. Nếu đặt tấm pin sai chiều khi kết nối sẽ rất thiếu thẫm mỹ (mặc dù dây của tấm pin đủ dài). Việc chia nhỏ Junction-Box giúp tấm pin giải nhiệt tốt hơn so với tấm pin truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *